Lệ phí trước bạ là gì? Phí trước bạ ô tô xe máy tính như thế nào?

Lệ phí trước bạ là gì? Phí trước bạ ô tô xe máy tính như thế nào? Đây được xem là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là đối với ai chuẩn bị mua ô tô, xe máy thì họ rất muốn biết cách tính phí trước bạ như thế nào để có thể chủ động trong việc kiểm tra cũng như biết được số tiền mà mình phải đóng. Nội dung bài viết hôm nay tác giả xin đề cập đến vấn đề lệ phí trước bạ và cách tính lệ phí trước bạ để giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết để sử dụng trong những tình huống cần thiết. Ngoài lệ phí trước bạ xe máy, ô tô thì còn có lệ phí trước bạ nhà đất cũng được rất nhiều người quan tâm.

1. Lệ phí là gì?

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà cá nhân, tổ chức phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, để phục vụ công việc quản lý của nhà nước.

2. Lệ phí trước bạ là gì

Lệ phí trước bạ là một khoản tiền được quy định mà tổ chức, cá nhân có những tài sản nhằm trong quy định phải đóng lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Các đối tượng chịu lệ phí trước bạ

3.1 Nhà, đất

Nhà bao gồm: nhà ở, nhà làm việc, nhà được sử dụng cho mục đích khác.

Đất bao gồm: các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo như quy định của Luật đất đai đang thuộc quyền quản lý và sở hữu của các tổ chức, cá nhân hoặc hộ gia đình.

3.2 Các loại súng săn, súng dùng để tập luyện và tiến hành thi đấu trong thể thao

3.3 Các loại tàu thủy bao gồm cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy

3.4 Các loại thuyền, du thuyền

3.5 Tàu bay

3.6 Xe mô tô

Bao gồm: xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy tất cả các loại xe cần phải đăng ký biển sổ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

3.7 Ô tô rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc

3.8 Vỏ tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy

4. Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ

Về thời gian nộp lệ phí trước bạ hiện nay được quy định tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, theo đó thì đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi:

Đăng ký quyền sở hữu

Đăng ký quyền sử dụng đối với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp các đối tượng đó được miễn lên phí trước bạ.

 

5. Phí trước bạ xe máy tính như thế nào?

Khi mua xe mới bên cạnh số tiền mà bạn phải tiến hành trả cho đại lý thì bạn còn phải đóng lệ phí trước bạ, vậy đối với xe máy và ô tô thì lệ phí trước bạ sẽ được tính như thế nào?

5.1. Phí trước bạ xe máy đối với các thành phố trực thuộc trung ương

Tại nước ta hiện nay có 5 thành phố trực thuộc trung ương bao gồm: Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng. Tại các thành phố này thì lệ phí trước bạ xe máy được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 5%

Ví dụ: Anh A có hộ khẩu thường trú tại địa chỉ phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh mua 1 chiếc xe gắn máy Vision với giá tính lệ phí trước bạ là 31.990.000 VNĐ thì lệ lệ phí trước bạ anh phải đóng là: 29.900.000*5% = 1.495.000 VNĐ

5.2 Phí trước bạ xe máy đối với các khu vực còn lại

Ngoài 5 thành phố trực thuộc trung ương thì các tỉnh thành còn lại trong cả nước thì việc tính lệ phí trước bạ theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Ví dụ: Anh D có hộ khẩu thường trú tại Ấp Chợ, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre mua một chiếc xe gắn máy hiệu Vision cho vợ với giá tính lệ phí trước bạ là 31.990.000 thì lệ phí trước bạ anh D phải đóng là: 29.900.000*2% = 598.000 VNĐ.

Như vậy có thể thấy được tuy cùng là một chiếc xe Vision nhưng khi mua tại thành phố Hồ Chí Minh thì mức phí trước bạ phải đóng sẽ cao hơn so với tại Bến Tre.

6. Cách tính lệ phí trước bạ đối với ô tô

Khi mua một chiếc xe ô tô mới thì lệ phí trước bạ bạn phải đóng được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = giá tính lệ phí trước bạ  x mức thu lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ: là giá của mẫu ô tô đó đã được quy định tại bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy được ban hành bởi Bộ Tài Chính. Giá trị mới của ô tô (bao gồm nhập khẩu nguyên chiếc hay lắp ráp trong nước) đều được tính chung theo một mức trên cả nước, dựa theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xa máy. Bảng giá này được xác định dựa theo Thông tư 304/2016/TT-BTC năm 2016. Ngoài ra Bộ Tài Chính còn ban hành bổ sung thêm một số danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy khác như: 149/QĐ-BTC năm 2017, quyết định số 2018/QĐ-BTC năm 2017, quyết định số 942/QĐ-BTC năm 2017.

Mức thu lệ phí trước bạ: là tỷ lệ phần tram được xác định tùy theo từng loại xe và từn địa phương khi tiến hành đăng ký xe. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được quy định theo điều 4 của thông tư số số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài, đã có hướng dẫn về phần tính lệ phí trước bạ.

Bên dưới đây là mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) được áp dụng riêng đối với từng khu vực trên cả nước:

Đối với ô tô  con 9 chỗ trở xuống:

Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ thì lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % là 12%

Hà Tỉnh thì lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) là: 11%

Còn đối với các tỉnh thành phố khác thì lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) là: 10%

Đối với xe bán tải và các loại ô tô khác thì mức lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) là 2%, áp dụng với tất cả các khu vực trên cả nước.

Một chiếc xe Hyundai i10 MT- 1.0L có giá niêm yết ngay tại đại lý là là 355.000.000 VNĐ thì giá của mẫu xe này được quy định trong giá tính lệ phí trước bạ của bộ tài chính là: 413.000.000 VNĐ

Lệ phí trước bạ cần phải đóng nếu như bạn mua xe Hyundai i10-1.0L tại Hà Nội là: 413.000.000 * 12% = 49.560.000 VNĐ

Lệ phí trước bạ cần phải đóng nếu như bạn mua xe Hyundai i10-1.0L tại Hà Tĩnh là:

413.000.000 * 11% = 45.430.000 VNĐ

Lệ phí trước bạ cần phải đóng nếu như bạn mua xe Hyundai i10-1.0L tại Thành Phố Hồ Chí Minh là:

413.000.000 * 10% = 41.300.000

Như vậy đó là cách tính lệ phí trước bạ ô tô khi bạn mua mới, mỗi khu vực các nhau theo quy định của Bộ Tài Chính sẽ có sự khác nhau về lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Vì thế bạn nên chú ý kỹ phần này khi đi đóng lệ phị trước bạ.

Lệ phí trước bạ là gì? Phí trước bạ ô tô xe máy tính như thế nào? Việc đóng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy là vô cùng cần thiết và đã được pháp luật quy định, chính vì thế khi mua xe mới bạn nên chú ý và làm đúng theo những quy định. Hiện nay tại một số đại lý có luôn cả phần bao giấy tờ cho xe tức là bạn chỉ cần trả đúng số tiền của đại lý đưa ra là có thể lấy xe về chạy và gắn biển số, mọi thủ tục giấy tờ đã được đại lý hoàn thành. Tuy nhiên, cách làm này hiện nay không được nhiều người chọn vì họ muốn tự tay mình sẽ hoàn thành các thủ tục cho chiếc xe của mình, qua đó hiểu biết thêm về các thủ tục hành chính nhà nước.

Gọi ngay