Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh và khác tỉnh 2020

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh và khác tỉnh 2020, hiện nay nhu cầu mua bán và trao đổi xe máy trên thị trường nước ta hiện nay là rất lớn, chính vì thế mà việc sang tên đổi chủ là vô cùng cần thiết. Trong vấn đề sang tên đổi chủ xe khi mua thì cũng được phân biệt ra làm hai trường hợp là cùng tỉnh và khác tỉnh, chính vì thế nếu như bạn đọc đang có nhu cầu mua lại xe từ người khác thì nên cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin để không bị nhầm lẫn trong quá trình thực hiện thủ tục. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một cách chi tiết nhất các sang tên đổi chủ xe cùng cùng trong tỉnh và ngoại tỉnh đến bạn đọc.

1. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh

Nếu thực hiện việc sang tên đổi chủ xe máy trong cùng một tỉnh thì hồ sơ bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu số 3 được ban hành đính kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong đó phải có sự cam kết của người đang sử dụng xe về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe được làm thủ tục đăng ký, ngoài ra cần có xác nhận của Công An xã nơi người đang sử dụng xe xác nhận về việc thường trú

Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ của xe theo quy định pháp luật

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe

Chứng từ chứng nhận quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Giấy chứng nhận đăng ký xe, trong trường hợp mất giấy chứng nhận thì bắt buộc phải trình bày rõ lý do mất trong giấy đăng ký sang tên, đổi chủ.

Chứng minh nhân dân của chủ xe

Sổ tạm trú, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu

2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Đối với trường hợp xe máy khác tỉnh thì bạn phải thực hiện qua hai giai đoạn bao gồm:

2.1 Giai đoạn 1: Rút hồ sơ gốc

Việc rút hồ sơ gốc này chỉ được yêu cầu khi việc sang tên đổi chủ diễn ra giữa hai người khác tỉnh. Việc này được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Theo đó thì cá nhân không cần đưa xe đến kiểm tra mà chỉ cần xuất trình các loại giấy tờ chính như sau:

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (trong trường hợp nếu nơi đăng ký thường trú của chứng minh nhân dân và hộ khẩu không giống nhau) của chủ xe.

Đối với trường hợp ủy quyền thì cần có chứng minh nhân dân, hợp đồng ủy quyền có chứng thực của ủy ban nhân dân xã phường hoặc văn phòng chứng thực của người được ủy quyền.

2 giấy khai sang tên, di chuyển xe

Giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe

Hợp đồng mua bán xe đã được công chứng và chứng thực theo quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện này thì thời hạn để rút hồ sơ gốc sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ là không quá 2 ngày làm việc

2.2 Giai đoạn 2: Đăng ký xe

Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu số 3 được ban hành đính kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Trong giấy đăng ký phải có sự cam kết của người đang sử dụng xe về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe được làm thủ tục đăng ký, bên cạnh đó cần có xác nhận của Công An xã nơi người đang sử dụng xe xác nhận về việc thường trú

Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ của xe theo quy định pháp luật tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Hồ sơ gốc của xe theo như quy định (đã chuẩn bị ở giai đoạn 1)

3. Các khoản phí, lệ phí phải nộp khi tiến hành sang tên xe máy

Cách tính lệ phí trước bạ:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (đồng)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản hiện tại

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) được quy định như sau:

  • Trong 1 năm: 90%
  • 1 đến 3 năm: 70%
  • 3 đến 6 năm: 50%
  • 6 đến 10 năm: 30%
  • Trên 10 năm: 20%

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ được quy định như sau:

Lệ phí trước bạ đối với việc sang tên xe máy sẽ là 2%, riêng các trường hợp sau thì mức lệ phí trước bạ sẽ là 1%

Đối với các xe máy tiến hành việc nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi (là những xe đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khia nộp lệ phí trước bạ kế tiếp sẽ được tính là lần thứ 2).

Trong trường hợp chủ xe đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ là 2%, sau đó tiến hành việc chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân tại địa bạn đã được quy định thì nộp lệ phí theo mức là 5%. Trong trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ là 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo sẽ nộp mức lệ phí trước bạ là 1%.

4. Các giấy tờ khác mà bên bán và bên mua cần chuẩn bị trong quá trình sang tên đổi chủ xe

4.1 Bên bán cần chuẩn bị

Giấy tờ xe bản gốc

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản chính

Sổ hộ khẩu bản chính

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu người bán còn độc thân, giấy chứng nhận kết hôn để tránh phát sinh về việc tranh chấp tài sản

Nếu người bán không thể trực tiếp thực hiện giao dịch thì có thể ủy quyền cho người khác thực hiện theo hợp đồng ủy quyền thì trình tự như sau:

Lập hợp đồng ủy quyền và công chứng hợp đồng ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền

Người được ủy quyền tiến hành lập hợp đồng mua bán với người mua.

4.2 Bên mua cần chuẩn bị

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân bản chính

Sổ hộ khẩu bản chính.

5. Chứng thực hợp đồng mua bán xe

Để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ diễn ra một cách dễ dàng thì việc chứng thực hợp đồng mua bán là vô cùng quan trọng, việc này phải được chứng thực bởi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán hoặc cho xe.

Công văn 3956/BTP-HTQTCT có quy định như sau:

Đối với Giấy bán, cho tặng các loại xe chuyên dụng thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký thường trú của người bán, cho tặng sẽ thực hiện việc chứng thực chữ kỹ của người bán, cho tặng.

Đối với trường hợp cho, bán, tặng xe cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn hai cách sau: một là công chứng giấy chứng nhận cho, tặng, bán xe tại các tổ chức công chức, cách hai là chứng thực chữ kỹ trên giấy cho, tặng, bán xe (việc này được thực hiện tại ủy ban nhân dân xã nơi thường trúc của người bán, tặng, mua).

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh và khác tỉnh 2020, đã dược quy định một cách vô củng rõ ràng trong luật, chính vì thế khi có nhu cầu sang tên đổi chủ thì mọi người nên đọc thật kỹ luật và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cần thiết để công việc được thực hiện một cách nhanh chống và tiết kiệm thời gian nhất.

Gọi ngay